[Review sách] Bắt trẻ đồng xanh – Tâm sự của những cậu trai tuổi 16

Share

Có lẽ bất kỳ chàng trai trưởng thành nào cũng đều phải mỉm cười khi nhớ về quãng thời gian tuổi 16 của mình – Đó có thể là một cậu nhóc ngờ nghệch với mái tóc dài quá tai, cũng có thể là cậu nhóc quậy phá với quả đầu undercut cụt hủn. Có cậu nhóc thì ấp ủ cho mình những giấc mơ muốn xoay chuyển cả thể giới, nhưng có những cậu nhóc chỉ ước một lần được “bắt trẻ đồng xanh”.

Đó cũng chính là khao khát của Holden Copperfield, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết thuyết Bắt trẻ đồng xanh của nhà văn J.D.Salinger. Bắt trẻ đồng xanh chính là lời tự sự của cậu bé Holden Copperfield vào những ngày sau khi cậu bị buộc phải thôi học tại trường Pencey vì đã rớt quá nhiều môn. Vì sợ phải đối mặt quá sớm với gia đình, cậu đã đi lang thang mấy ngày trước khi kỳ nghĩ lễ giáng sinh bắt đầu.

Tuổi 16 của Holden Copperfield chắc chắn sẽ khiến người đọc cảm thấy cậu thật ấu trí và ngốc nghếch. Một cậu nhóc đã bị đuổi học đến 4 lần, mở miệng là chửi thề và đánh giá tiêu cực bất kỳ người nào xung quanh cậu. Thế nhưng ẩn sâu trong đấy vẫn là một chàng trai với trái tim nhân hậu, nhút nhát và yêu thương gia đình. Theo suốt cuộc hành trình ngắn ngủi những đầy rẫy những suy nghĩ hỗn loạn của Holden Copperfield, người đọc như bước vào một tuổi trẻ đầy chân thực, trần trụi nhưng cũng nhiều màu sắc. Để rồi phải thốt lên rằng: À thì ra tuổi 16 của mình cũng từng hỗn loạn, rối nùi và vô phương hướng đến vậy.

Những giá trị nhân văn được lồng nghép trong những câu từ xấu xí

bat-tre-dong-xanh

Bắt trẻ đồng xanh review

Bắt trẻ đồng xanh được xuất bản lần đầu tiên năm 1951 tại Mỹ và nhanh chóng nhận được nhiều đánh giá trái chiều vì lối hành văn tục tịu, mô tả tâm lý tiêu cực và vấn đề tình dục trẻ vị thành niên. Một số đánh giá cho rằng nhân vật Holden Copperfield sẽ trở thành hình tượng cho sự nổi loại, thách thức của nhiều độc giả thiếu niên. Tuy vậy, những ý nghĩa nhân văn trong tác phẩm đã thực sự thuyết phục đa số nhà phê bình và trở thành một trong những tác phẩm kinh điển nhất được đưa vào giảng dạy trong các trường trung học của nhiều nước nói tiếng Anh.

Toàn bộ cuốn sách đều là những câu từ tục tịu, chửi bậy, những ý nghĩ thù địch của Holden. Cậu cho rằng, xung quanh cậu đều là những điều vô nghĩa, những con người làm bộ làm tịch, chạy theo vật chất, danh tiếng, xấu xa và ích kỷ. Hơn hết cả, cậu nhạy cảm với mọi thứ và luôn thả tâm trí mình cho những suy nghĩ thái quá và xa xôi.

Có thể ban đầu, nhiều độc giả sẽ cảm thấy vô lý vì sao một câu chuyện nhàm chán, một nhân vật bình thường có phần ngang ngược lại trở thành một tác phẩm kinh điển. Nhưng đó chỉ là khi bạn đọc tác phẩm với những cảm xúc được đặt trên bề mặt nổi. Nếu nhìn ở một góc độ thoáng hơn, bao dung hơn sẽ thấy, Holden Copperfield cũng như bất kỳ đứa trẻ 16 tuổi nào lúc bấy giờ, vô phương hướng, bế tắc, bi quan và không vừa lòng với mọi thứ. Thế nhưng, ẩn sâu trong tâm hồn cậu vẫn là một cậu trai mới lớn như bao người. Cậu có suy nghĩ vẩn vơ và xấc xược đó, nhưng thực tâm cậu vẫn nhát gan, đầy sự tò mò, dễ tổn thương và yêu thương người thân vô điều kiện.

Không chỉ dừng lại ở những tâm tư của một cậu nhóc vừa bị đuổi học. Bắt trẻ đồng xanh đã thành công khi mượn suy nghĩ của một cậu thiếu niên để lột tả những sự thật trần trụi. Đó là một xã hội Mỹ trọng danh dự, quý tiền bạc, sống hưởng thụ nhưng lại xem nhẹ đạo đức. Những góc khuất được miêu tả trực diện, về vấn đề coi trọng bộ mặt của trường học, giảm nhẹ sự quan tâm với học sinh; gia đình thì coi trọng thành tích hơn tình cảm,…. Có thể, nếu đó là góc nhìn của một người lớn, những sự thật này sẽ luôn được “mỹ miều hóa” lên và khó có thể truyền đạt chân thực nhất đến độc giả. Thế nhưng, nhân vật Holden Copperfield không vậy, cậu nhận thức được tất cả những vấn đề tiêu cực trong xã hội dù chỉ bằng suy nghĩ. Cùng với đó là khao khát một cuộc sống đơn giản hơn, thực tế hơn và giàu tình người hơn.

Bắt trẻ đồng xanh – Dù có nhiều thứ “không vừa lòng”, chúng ta vẫn phải trưởng thành

bat-tre-dong-xanh

Có lúc tuổi 16 khiến chúng ta không hiểu nổi những quyết định bồng bột của chính mình, nhưng cũng chính tuổi 16 là “cánh cửa” đầu tiên để chúng ta bắt đầu tìm hiểu về thế giới, để chúng ta trưởng thành.

[Spoil] Holden Copperfield có thể nhìn rõ những điểm xấu, những điều cậu ghét ở 2 người bạn cùng phòng. Nhưng sự cách xa đã làm cậu thấy nhớ nhung những người bạn chân thực đó.

Trong lúc bồng bột, cậu có thể ưỡn ngực và gọi ngay cho mình một cô nàng lớn tuổi đến để qua đêm. Nhưng chính vì sự nhát gan vốn có đã khiến cậu chùn bước và phải thừa nhận rằng mình chưa sẵn sàng để trải qua chuyện đó lần đầu tiên với một người xa lạ.

Cậu tôn trọng tình yêu và phê bình thói tình dục vô bổ khi cậu nói rằng cậu không thể quan hệ với một người mà cậu không có tình cảm. Hơn thế nữa, cậu luôn dành những suy nghĩ tốt đẹp nhất cho người con gái thanh mai trúc mã Jane và sẵn sàng đánh nhau với cậu bạn thân để bảo vệ danh dự cho nàng.

Cậu một mực ghét những triết lý, giáo điều mà những người thầy dạy bảo. Nhưng sự tôn trọng đã mang cậu đến thăm cùng lúc 2 người thầy chỉ trong những ngày nghỉ ngắn ngủi.

Cậu thán phục khả năng viết lách tài tình của người anh D.B, nhưng lại ghét cái cách anh sử dụng chất xám của mình cho những kịch bản bộ tịch của anh tại Hollywood.

Bất kể Holden có suy nghĩ tiêu cực nào về xã hội, cậu vẫn luôn dành những suy nghĩ trong trẻo nhất cho cậu em Allie và cô em Phoebe. Cậu sẵn sàng vì một vài câu nói của em mà trở về nhà để đối mặt với bố mẹ. Cậu có thể tiêu hoang phí hết một số tiền lớn trong vài ngày. Nhưng lại chạnh lòng và không tiêu số tiền mà em Phoebe dành dụm để đưa cho câu. Hơn hết cả, chính tình yêu thương chân thành từ những người thân trong gia đình đã kéo cậu ra khỏi những suy nghĩ hỗn độn đó.

Tạm bỏ qua những suy nghĩ với lời miêu tả tục tĩu, thách thức của Holden Copperfield. Khi tác phẩm được viết ra từ những suy nghĩ của chàng trai tuổi 16 thì có một điều chắc chắn ràng, tác giả đã thành công khi khắc họa chính xác nội tâm của nhân vật và truyền cái nhìn sâu sắc đến từng độc giả. Dù ít ai có thể chấp nhận một tác phẩm “đi lạc” giữa những tác phẩm kinh điển với lời văn liền mạch, câu tư hoa mỹ. Nhưng chính tác phẩm này đã mang đến một sự đồng cảm sâu sắc về một con người giàu tình yêu thương, thực tế, yêu sự đơn thuần và dung dị trong chính cuộc sống hỗn độn mà cậu đang gặp phải.

Có hay chăng đó chỉ là những suy nghĩ chân thực nhất, bình thường nhất của những ai đã từng trải qua tuổi 16. Bởi lẽ, Holden chưa từng biến những suy nghĩ tiêu cực của cậu thành hành động tiêu cực. Hơn cả, cậu vẫn đang còn mâu thuẫn, mông lung giữa cái tuổi 16 lắm chông gai, nhiều phương hướng này. Đó là khi cậu cảm thấy cuộc sống này quá đỗi phức tạp và rối ren, cậu muốn chạy trốn vào cuộc sống thảnh thơi, đơn giản như khi mà câu mơ ước được bắt trẻ đồng xanh. Nhưng rồi vẫn phải quy phục thực tại, vì cậu biết “cảnh cửa” mà mình phải vượt qua đầu tiên trong hành trình đó chính là chịu trách nhiệm về những điều mà cậu đã gây ra.

Thế đấy, anh cứ tưởng tượng một bầy trẻ con chơi một trò chơi gì đó trong một cánh đồng lúa mạch thật to. Hàng nghìn đứa trẻ con và không có ai ở đấy – không có ai là người lớn, trừ anh. Và anh thì đứng trên một mỏm đá điên khùng nào đó. Điều anh phải làm là, anh phải bắt tất cả những đứa trẻ nào lại gần mỏm đá…. Anh sẽ là người bắt trẻ đồng xanh các thứ. Anh biết thật là điên khùng, nhưng đấy là điều độc nhất anh muốn làm. Anh biết vậy là thật điên khùng.

Review sách Bắt trẻ đồng xanh

Tapchireview’s rating: 3.5/5

 

 

 

 

 

 

Bình luận

12 Bình luận

  1. Todos os dias, milhares de pessoas em todo o mundo fazem apostas em cassinos online rsweeps cassino online 777 e casas de apostas, pegando sua sorte na loteria. Os usuários da Internet procuram sites confiáveis com vídeo slots e apostas esportivas, tentam entender as regras do cassino, fazem perguntas uns aos outros sobre bônus e compartilham emoções sobre como ganhar uma grande pontuação. Até agora, não havia um único lugar na web para essas pessoas. Agora existe um. Portal informativo e de entretenimento criado para unir os conhecedores de jogos de azar

  2. Thanks Michelle! And thank you for the link, that’s an awesome digital exhibit and would be perfect if I pursue this in the future. Which is a definite possibility – I just spent this semester in colloquium studying the history of slavery & capitalism, so this project would definitely align with my ongoing research.Hi Lauren, thanks for your kind comment! Great question, too – I think if I had any advice for those using StoryMaps it would be to do a deeper dive into the available features before developing a firm project idea. I would’ve loved to utilize the map feature because it’s such a cool visual interactive addition, but had already narrowed down my project scope so much that it was no longer useful. I think there’s also an option to include narration and video elements which would be cool, too.What’s up, its good article concerning media print,we all be familiar with media is a enormous source of facts.my webpage 토토추천소

Leave A Reply