[Review sách] Bạch dạ hành – Số phận bi kịch của những con người vùng vẫy trong đêm trắng

Share

Một tội ác liệu có thể phá hoạt một con người đến như thế nào? Một xã hội suy đồi liệu sẽ ảnh hưởng đến những đứa trẻ ra sao? Bạch dạ hành của Higashino Keigo đã lột tả một góc nhìn sâu cay về cuộc đời bi thương của 2 đứa trẻ tưởng chừng như vô tội song lại phải sống suốt đời mà gánh vác trên mình biết bao nhiêu tội ác.

Những tác phẩm trinh thám của Higashino Keigo luôn để lại những day dứt, những tiếc nuối và đau thương khó tả trong lòng bất kỳ người đọc nào. Bởi lẽ, mảnh đời của những con người phía sau các vụ án mới lại chính là điểm sáng trong mỗi tác phẩm của ông. Bạch dạ hành theo chân cuộc đời bất hạnh của 2 đứa trẻ 11 tuổi: Ryoji và YuKiho, cùng với đó là những góc khuất về xã hội, về con người Nhật Bản được Keigo sensei lột tả một cách trần trụi và sâu cay nhất.

Bạch dạ hành: Tấn bi kịch của cuộc đời 2 đứa trẻ 11 tuổi

11 tuổi đủ để nhận thức và ghi nhớ những sự kiện quan trọng xảy ra với một đứa trẻ. Vậy mà, Ryo và YuKiho lại phải trải qua và ghi nhớ những điều cay đắng và tủi nhục nhất.

YuKiho đứa con gái toát lên khí chất thanh cao, xinh đẹp và thông minh hơn người, nhưng lại phải chịu số phận sống trong sự nghèo khó với người mẹ vô tâm. Điều cay đắng nhất chính là cái vẻ ngoài trong sáng, xinh đẹp của cô lại trở thành công cụ kiếm tiền cho người mẹ của mình. 11 tuổi trở thành nạn nhân của nạn ấu dâm, chịu sự dèm pha vì người mẹ trở thành nghi can trong một vụ giết người, rồi lại chứng kiến cảnh mẹ cô chết ngay trước mắt mình. Tưởng chừng như cuộc sống khép lại ở đó thì YuKiho lại được nhận nuôi bởi người họ hàng khá giả với cuộc sống đầy đủ. Từ đó, cuộc sống của cô luôn gặp những thuận lợi và suôn sẻ đến kỳ lạ. YuKiho nhanh chóng trở thành người phụ nữ hoàn hảo cả về nhan sắc, tâm hồn lẫn địa vị trong xã hội. Một người phụ nữ khiến bất kỳ ai cũng phải ngưỡng mộ.

bach-da-hanh

Trái với cái cuộc đời màu nhiệm, an toàn của YuKiho, đó là một thế giới u tối và nguy hiểm của Ryoji. 11 tuổi, cậu ta phải chứng kiến cha mình bị giết, còn mẹ cậu ngoại tình ngay tầng dưới của nhà mình. Tất cả những điều đó đã mang đến một cái nhìn đầy méo mó và sai lệch cho cuộc đời của cậu. Lên cấp 3 trở thành ông trùm mua giới mại dâm, bán lậu trò chơi điện tử,… Làm đủ mọi thứ miễn sao có thể tồn tại trên thế giới này.

Cuộc đời của 2 con người được Higashino miêu tả tưởng chừng như khác xa nhau. Nhưng sâu trong đó họ lại cùng song hành với nhau, cùng cất dấu những bí mật riêng để tồn tại và cùng nếm trải đắng cay. Bởi lẽ số phận của 2 đứa trẻ này đã định sẵn vào cái đêm năm 11 tuổi đó. Số phận cộng sinh không thể tách rời như loài tôm pháo luôn luôn phải sống cạnh cá bống trắng.

Cả cuộc đời của Ryoji tồn tại chỉ vì một mục tiêu chính là bảo vệ YuKiho. Âm thầm, lặng lẽ đi theo YuKiho mặc cho cuộc đời của mình đang dần chìm vào đêm trắng. Dù cậu nhận thức được điều đó, những cậu vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình, chỉ để mong muốn của mình cất sâu vào trong những lời nguyện ước mỗi năm: “Tôi ước sang năm được đi dưới ánh mặt trời”.

Về phía YuKiho, “mặt trời” dẫn đường của cô đã không còn tồn tại vào những năm tháng tuổi 11 rồi. Thay vào đó, là “tia sáng nhỏ” mang tên Ryoji dẫn đường cô, bảo vệ cô. “Bầu trời của tôi không có mặt trời, chỉ toàn là bóng đêm, nhưng không hề tối tăm, vì có thứ khác thay thế cho mặt trời. Tuy rằng không được sáng như mặt trời, nhưng đối với tôi thì thế đã đủ rồi. Nhờ chút ánh sáng này, tôi có thể biến đêm đông thành ngày rạng. Tôi chưa bao giờ có mặt trời, thế nên tôi không sợ mất đi nó”. Cô dựa vào chút ánh sáng đó, để vũng vẫy cố tìm cho mình một chỗ đứng trong thế giới mà cô hằng mơ ước. Thế nhưng, càng vùng vẫy bao nhiêu thì tâm hồn của cô lại chìm dần vào sâu đêm trắng bấy nhiêu.

Hồi chuông cảnh tỉnh về một xã hội tốt hơn cho trẻ em

bach-da-hanh

Thành công lớn nhất của Higashino Keigo trong Bạch dạ hành có lẽ là ông đã đưa vào tiểu thuyết một xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ với những góc khuất, những hạn chế mà ít người dám kể đến. Đó là một xã hội u tối, nơi mà những đứa trẻ phải học cách tồn tại rồi thấm nhuần những tư tưởng sai lệch. Để rồi vết nhơ năm đó, tưởng chừng như dấu nhẹm đi là xong, thì nó lại âm thầm loang rộng ra và bao trùm hoàn toàn lên cuộc đời của 2 đứa trẻ bất hạnh.

Đó là hồi chuông cảnh tỉnh về một xã hội an toàn hơn, tốt hơn cho trẻ em. Khi chính chúng là nạn nhân của những ham muốn đồi bại từ người lớn, của lòng ích kỷ, coi trọng sĩ diện, tự tôn, của lớp vỏ bọc hoàn hảo mà mỗi người lớn trong Bạch dạ hành đã dựng lên cho chính mình. Họ bảo vệ cho cái tôi và mưu cầu của họ thật tốt, ấy thế mà không một ai đứng lên bảo vệ 2 đứa trẻ tội nghiệp ấy: Ryoji và YuKiho. Để rồi đưa Bạch Dạ Hành đến cái kết mới nghiệt ngã, đau đớn làm sao. Cái kết đó khiến bất kỳ người đọc nào khi gập lại trang cuối cùng của cuốn sách đều cảm thấy đau lòng, dày xé, bất lực, cảm giác cay đắng, ngột ngạt đến khó thở.

Xem thêm các tác phẩm khác của Higashino Keigo:

Bạch dạ hành là một cuốn sách dày gần 600 trang, nhưng không có lấy một câu chữ nào là thừa thãi. Bởi lẽ, Higashino Keigo đã khéo léo xây dựng từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất để khắc họa rõ nét cuộc đời của 2 đứa trẻ từ thơ ấu cho đến lúc trưởng thành và sợi dây tương thông, liên kết giữa chúng. Mặt khác, dù không được miêu tả trực diện, nội tâm nhân vật cũng được Higashino Keigo truyền đạt khéo léo, tròn trịa nhất cho đến trang cuối cùng của tác phẩm.

Bạch dạ hành – Một tác phẩm đáng đọc, đáng suy ngẫm, đưa người đọc dõi theo một hành trình trưởng thành của 2 đứa trẻ luôn phải song hành cùng những tội ác. Sâu trong đó, là những triết lý sâu cay, những vấn đề nóng của toàn xã hội cần được lên án.

Review sách Bạch dạ hành – Higashino Keigo

Tapchireview’s rating: 4.0/5

 

 

Bình luận