[Reivew sách] Phía sau nghi can X – Bất hạnh của một tình yêu song hành cùng tội ác

Share

Giới hạn của tình yêu có lẽ là thứ chúng ta không bao giờ có thể đo đếm được, cũng như chính cái cách mà Ishigami xoay chuyển cả thế giới bình yên của mình, thậm chí là hủy hoại nó để bảo vệ người phụ nữ anh yêu – Yasuko. Phía sau nghi can X của Higashino Keigo đã viết lên một câu chuyện đầy bi thương của kẻ có IQ đi trước nhân loại nhưng mãi mãi vẫn chỉ có thể đi sau thứ gọi là “tình yêu”.

Phía sau nghi can X được viết vào năm 2005 bởi nhà văn trinh thám đại tài Higashino Keigo và nhanh chóng trở thành tác phẩm thành công nhất của ông từ trước đến nay. Cuốn tiểu thuyết này đã đem về cho ông vô số giải thưởng, bao gồm giải Naoki lần thứ 134 – giải thưởng văn học cao quý tại Nhật Bản. 

Giống như những tác phẩm trinh thám trước đây của Keigo sense, yếu tố trinh thám vẫn luôn là cái nền móng vững chắc để ông xây dựng vào đó những khía cạnh về xã hội, về tâm lý của con người, Phía sau nghi can X cũng không phải là một ngoại lệ. Đi cùng với lập luận trinh thám đầy logic là khả năng khắc họa chân dung kẻ chủ mưu đầy tài tình và cú twist bất ngờ cuối tác phẩm khiến bất kỳ độc giả nào cũng phải ngả mũ thán phục về cách dẫn dắt người đọc của Higashino Keigo.

Phía sau nghi can X – Liệu tình yêu sẽ đưa con người ta đi xa đến đâu?

Ishigami là một thầy giáo dạy toán cấp 3 được miêu tả với hình dáng thô kệch, lùn tủn, mắt híp, nhan sắc trung bình. Thế nhưng, trái lại với vẻ bề ngoài đó là một bộ óc thiên tài, đam mê toán học và trí thông minh hơn người.

Cuộc sống bình thường của Ishigami sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như không phải một ngày gã tình cờ biết được: Yasuko và con gái nhà bên đã giết chết chồng cũ của cô ta – người đàn ông đeo bám mẹ con cô từ khi li dị đến nay. Yasuko không đơn giản chỉ là người hàng xóm cạnh nhà mà đó còn người con gái mà gã thầm yêu. Ishigami quyết định sử dụng bộ óc thiên tài của mình để che đậy tội ác này nhằm cứu 2 mẹ con khỏi vòng pháp luật. Gã nghĩ chỉ có cách này mới là sợi dây gắn kết gã với Yasuko, một bí mật chung sẽ khiến gã có nhiều thứ để trao đổi với cô hàng xóm hơn thay vì chỉ là những câu chào hỏi kính ngữ hàng ngày.

Xem thêm các tác phẩm khác của bác Higashino Keigo:

Có lẽ, khi đọc những trang đầu tiên của Phía sau nghi can X, độc giả nào cũng khó có thể chấp nhận một Ishigami hiền lành, hướng nội lại có thể vạch ra một kế hoạch che đậy tội ác cho một người con gái mà gã chỉ đem lòng yêu đơn phương. Tình yêu đó thực sự không đủ để gã trở thành đồng phạm cho một vụ giết người. Người đọc tưởng rằng chỉ có Ishigami là kẻ yêu đương mù quáng, phá hủy cả cuộc đời mình chỉ vì một tình yêu không bao giờ được hồi đáp. Ngưỡng tưởng, mẹ con nhà Yasuko mới là kẻ may mắn vớ được chiếc phao cứu sinh trong những giờ phút cuối cùng. Thế nhưng, bằng ngòi bút tài tình của Keigo, tất cả đều trở nên logic, hợp tình và hợp lý nhất. Ở một khía cạnh khác, bằng một cách âm thầm và lặng lẽ, mẹ con nhà Yasuko lại chính là tia sáng duy nhất soi rọi cả cuộc đời vô vị và não nề của Ishigami.

Bất hạnh lớn nhất trong tình yêu đơn phương đó, có lẽ là sợi dây gắn kết mà Ishigami tạo ra cho mình với Yasuko – một sợi dây tội ác. Khi gã tìm mọi cách để bảo vệ 2 mẹ con: Chuẩn bị hiện trường khác, bằng chứng ngoại phạm, thậm chí dạy từng lời khai cho 2 mẹ con để đối phó với cảnh sát. Và hơn cả, gã chuẩn bị cho 2 mẹ con một cuộc đời mới mà ở đó 2 người không chịu sự kiểm soát của pháp luật lẫn cả sự đau khổ và cảm giác tội lỗi, dày xé trong thâm tâm vì đã giết người.

Gã chưa từng yêu, cũng chưa từng được yêu, ấy thế mà trong cái hoàn cảnh éo le đó, gã trải qua đủ cả những cung bậc cảm xúc của tình yêu: Cảm giác chờ đợi, cảm giác tự ti về ngoại hình rồi đến cảm giác ghen tuông vô cớ, lo lắng, thậm chí là hi sinh cả bản thân nhằm bảo vệ toàn vẹn cả thể xác lẫn tâm hồn của người mình yêu,… Để rồi cái thứ mà gã nhận lại mới xót xa làm sao, tất cả những điều gã làm chưa một lần chạm đến trái tim của Yasuko, khiến nàng ta khó xử, thậm chí khó chịu mỗi khi nghe thấy cuộc điện thoại của gã. Bởi lẽ, vốn dĩ ngay từ ban đầu sợi dây đó đã được bện bằng tội lỗi, thì mối liên hệ giữa họ mãi mãi vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của tội lỗi mà thôi.

Không mong sẽ được như thế nào với mẹ con chị. Anh biết mình không thể với tới được. Toán học với anh cũng vậy. Nhưng chỉ cần được ở gần những thứ cao sang như vậy thôi cũng hạnh phúc rồi. Việc mưu cầu danh tiếng sẽ phá hỏng sự kính trong của người khác dành cho mình.

Phong cách viết của Higashino Keigo

phia-sau-nghi-can-x

Higashino Keigo là nhà văn trinh thám với phong cách viết vô cùng đặc biệt, các tác phẩm của ông không chỉ mang đến những bài toán trinh thám đầy hóc búa, mà ở đó là cả một xã hội, những con người được lột tả một cách trần trụi và sâu cay nhất. Ở Phía sau nghi can X, ông đã thành công khi miêu tả chi tiết diễn biến hành vi của nhân vật, sự mâu thuẫn giữa lý trí – cảm xúc và cái cách mà ông dẫn người đọc đi “lạc” bài toán để khiến họ phải “vỡ òa” khi đón nhận cú twist chỉ vỏn vẹn trong vài trang cuối của cuốn tiểu thuyết.

Điểm sáng trong Phía sau nghi can X là sự sắp xếp chi tiết nhỏ và tình huống truyện, tưởng như không hề liên quan đến nhau, thì đến cuối cùng tất cả đều là mảnh ghép không thể thiếu trong bài toán che dấu tội ác và giết người của Ishigami. Hơn thế nữa, có lẽ sẽ khó có một ai đủ để phá giải bài toán và đủ để hiểu nội tâm của một thiên tài ẩn giật như Ishigami. Higashino Keigo đã đặt Manabu – Nhà vật lý đại tài, một đối thủ ngang tầm và cũng là người bạn cũ của Ishigami vào câu chuyện. Manabu không chỉ đóng vai trò là người giải bài toán của Ishigami mà anh ta còn là người mở lối cho độc giả thấy phía sâu trong nội tâm đầy hỗn loạn của Ishigami. Chính điều này đã đảm bảo sự thành công của Phía sau nghi can X: Sự logic của bài toán trinh thám và vấn đề nội tâm nhân vật được khai thác triệt để nhất.

Higashino Keigo luôn biết cách để người đọc luôn nhớ và tìm đến các tác phẩm tiếp theo của ông. Bởi lẽ sau mỗi tác phẩm của ông lại để lại những dư âm khác nhau trong lòng độc giả. Ở Phía sau nghi can X là sự tiếc nuối và xót xa. Tiếc nuối cho một con người đại tài đáng lẽ sẽ phải tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời toán học, thì lại tự đưa mình từng bước đi xuống hầm ngục tối tăm của tội lỗi. Tiếc nuối cho một tình bạn 13 năm tưởng như được nối lại thì phải buộc đứng giữa 2 chí tuyến: Hung thủ (Ishigami) – Điều tra (Manabu). Xót xa cho một bộ óc thông minh thì đến cuối cùng sự lỗi lạc nhất lại dành cho một tình yêu mù quáng. Xót xa bởi bài toán tưởng như hoàn hảo của Ishigami sẽ đem lại hạnh phúc cho 2 mẹ con Yasuko, thì lại đem bất hạnh đến cho cả 3 người. 

Phía sau nghi can X – Cuốn tiểu thuyết trinh thám đầy ám ảnh và bi thương. Một tình yêu mù quáng những tưởng như vượt qua mọi giới hạn nhưng rốt cuộn vẫn chỉ luẩn quẩn mãi trong vòng tròn của tội ác. 

Review sách Phía sau nghi can X

Tapchireview’s rating: 4.5/5

 

Bình luận