[Review sách] Sự cứu rỗi của thánh nữ: Học được gì qua câu chuyện tình yêu của phụ nữ?

Share

Tình yêu của phụ nữ là một trong những chất liệu được nhiều tác giả lựa chọn để khai thác. Bởi lẽ, mỗi người phụ nữ lại có cho riêng mình một định nghĩa về tình yêu. Có người nghĩ rằng, tình yêu chính là sự hy sinh, họ hy sinh danh dự, các mối quan hệ, tương lai, thậm chí là cả tính mạng. Có người trải qua nhiều đau đớn lại chọn cách trả thù người mình yêu. Thế nhưng, dù là người phụ nữ nào, khi đã bước vào tình yêu, họ cũng đều dành một trái tim chân thành và mãnh liệt nhất cho đối phương. Sự cứu rỗi của thánh nữ chính là một câu chuyện về tình yêu như vậy. 

Sự cứu rỗi của thánh nữ là một trong những cuốn tiểu thuyết trinh thám – xã hội nổi tiếng của tác giả Higashino Keigo. Tác phẩm mở đầu với vụ án trúng độc tại nhà riêng. Nạn nhân Mashiba Yoshitaka chết ngay sau khi uống ly cà phê có chứa thạch tín. Vụ án rơi vào bế tắc khi 2 kẻ tình nghi là cô vợ Ayane và người tình bí mật Wakayama Hiromi đều không có mặt tại hiện trường lúc xảy ra án mạng. 

Ayane là một nghệ nhân patchwork (công việc chắp vá các mảnh vải lại để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật). Hiromi chính là người học trò sáng dạ nhất của cô. Điều khiến cảnh sát cảm thấy lạ là một người phụ nữ thông minh như Ayane tại sao lại không thể nhận ra chồng và người học trò ngoại tình trong chính ngôi nhà của mình. Bí ẩn chồng chất bí ẩn khi cảnh sát còn phát hiện vụ án có liên quan đến 1 người phụ nữ khác tên là Tsukui Junko – người tình cũ của Yoshitaka.

Bàn về yếu tố trinh thám trong Sự cứu rỗi của thánh nữ

su-cuoi-roi-cua-thanh-nu

Trong tác phẩm, tác giả Higashino Keigo đã cho độc giả biết trước bộ mặt hung thủ ngay từ những trang đầu tiên. Đây là một cách dẫn dắt chuyện không thường được sử dụng trong các tác phẩm trinh thám. Bởi lẽ, điều này sẽ làm giảm sự hấp dẫn và bất ngờ của cuốn sách. Tuy nhiên, Sự cứu rỗi của thánh nữ vẫn đủ thu hút những fan Keigo vì ngay từ đầu Bác đã hướng độc giả đi đến sự bí ẩn của bài toán truy tìm cách thức sát hại giống như Phía sau nghi can X. 

Sự thu hút của tác phẩm này chính là việc xây dựng một tội ác hoàn hảo, gần như không có một chút sơ hở nào. Từ đó, các thành viên trong đội cảnh sát quận phải nhờ đến sự trợ giúp của “thám tử Galileo” Yukawa Manabu. Việc xây dựng một tội ác hoàn hảo sẽ khó để đội cảnh sát phá giải thông qua các chi tiết về vụ án. Do đó, để lật tẩy bộ mặt hung thủ bắt buộc người điều tra phải nắm bắt được  tâm lý và khai thác hiệu quả các hành động của những kẻ bị tình nghi. Từ đây, chiều sâu nhân vật trong tác phẩm được phát triển một cách logic và tạo được ấn tượng tốt đối với người đọc. 

Tình yêu của 3 người phụ nữ trong Sự cứu rỗi của thánh nữ

su-cuoi-roi-cua-thanh-nu-2

Sự thành công lớn nhất của cuốn tiểu thuyết này đó chính là tác giả đã cân bằng được giữa việc xây dựng bài toán trinh thám và khai thác tâm lý nhân vật. Trong đó, nổi bật nhất là nhân vật nữ chính Ayane. 

Người ta thường nói rằng “hồng nhan thì bạc phận”, những nhân vật chính trong các tác phẩm của bác Higashino Keigo có lẽ đều ứng nghiệm với câu nói này. Từ Naoko trong Bí Mật Của Naoko, Yukiho trong Bạch Dạ Hành, Mifuyu trong Ảo dạ cho đến 3 người phụ nữ trong Sự Cứu rỗi của thánh nữ.  Higashino Keigo luôn giới thiệu họ với sự thông minh, thành đạt cùng vẻ đẹp lay động lòng người. Những Bác cũng sử dụng những câu từ đáng thương nhất để nói về số phận bị kịch cùng những góc khuất trong chính tâm hồn của họ. Trong Sự cứu rỗi của thánh nữ, cả 3 người phụ nữ đều vì tình yêu chung với một người đàn ông mà hủy hoại chính mình. 

Người phụ nữ đầu tiên, Tsukui Junko có lẽ là người cực đoan nhất. Khi cô có một cuộc sống tươi đẹp đang chờ ở phía trước, cô lại chọn cách kết liễu cuộc đời vì người đàn ông phụ bạc cô. Một người đàn ông thậm chí không hề xứng đáng với những tình cảm và yêu thương mà cô mang lại. 

Còn đối với Hiromi, người học trò đáng nhẽ sẽ sánh bước với Ayane trong sự nghiệp patchwork đang rất thành công của 2 người thì vì tình yêu mà cô lại phản bội Ayane mà cũng chính là phản bội lại tương lai tươi đẹp đang chờ cô phía trước. Cô vứt bỏ danh dự của mình chỉ để có những giây phút vụng trộm với Mashiba. Hiromi mù quáng tin rằng, cô sẽ có được trái tim của Mashiba nếu cô sinh cho anh ta một đứa con. 

Cuối cùng, Ayane, một người phụ nữ xinh đẹp đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Trong gia đình, cô là một người biết quán xuyến nhà cửa, chăm sóc chồng chu đáo. Thế nhưng, đâu ai biết rằng trong một năm chung sống với chồng là những ngày cô quyết định số phận sống hoặc chết của anh ta. Cay đắng nhất là khi cô bước vào cuộc hôn nhân này với cả tình yêu và lòng thù hận. Vì tình yêu mà cô cho Mashiba cơ hội sống đến 1 năm nhưng vì thù hận cô cũng nhẫn tâm cướp đi mạng sống của anh. Ngưỡng tưởng, khác với 2 người phụ nữ còn lại, Ayane đã biết đứng lên để đấu tranh cho sự bất công và vô lý trong cuộc hôn nhân của mình, khi chính cô là người nắm quyền chủ động trong trò chơi tình ái này. Nhưng cuối cùng, Ayane chắc chắn đã phải bán linh hồn thanh khiết của mình cho quỷ dữ để đổi lấy một tội ác hoàn hảo.

Một vấn đề xã hội rất đáng lưu ý trong Sự cứu rỗi của thánh nữ đó là việc phê phán những người đàn ông cổ hủ, coi phụ nữ chỉ như một công cụ sinh nở. Như khi cả 3 người phụ nữ đều đem tấm chân tình cho Mashiba thì anh ta lại nghĩ rằng tình yêu chỉ là một cuộc giao dịch: Phụ nữ sẽ có cuộc sống hôn nhân như ý khi sống cạnh anh ta, còn anh ta thì chỉ cần một đứa con. Và có lẽ, không chỉ riêng Mashiba mà đâu đó trên thế giới này vẫn đang có những người đàn ông vì sự cổ hủ, cố chấp của mình mà làm tổn thương những người phụ nữ thật lòng yêu thương họ.

Đối với nhiều người, tình yêu trong Sự cứu rỗi của thánh nữ sẽ không đáng để đem ra bàn luận. Vì những tình yêu trong đó thật méo mó, cay đắng và đau đớn làm sao. Thế nhưng, tình yêu nào mà chẳng có những cung bậc thăng trầm khác nhau. Chỉ tiếc là, những người phụ nữ thường có trái tim nhạy cảm hơn, họ yêu nhiều và mãnh liệt hơn nên cuối cùng nỗi đau đớn lại thuộc về phần họ. 

Mong rằng, những người phụ nữ khi yêu sẽ là người chân thành và nồng nhiệt nhất nhưng cũng là người lý trí và tỉnh táo nhất. 

Review sách Sự cứu rỗi của thánh nữ – Higashino Keigo

Tapchireview’s rating: 3.75/5

Bình luận