[Review sách] Trước khi nhắm mắt – Có phải là tiểu thuyết “yếu nhất” của Higashino Keigo

Share

Theo nhiều đánh giá của các fan Higashino Keigo thì Trước khi nhắm mắt là một tiểu thuyết khá yếu so với những tác phẩm trước đây. Dù được ra mắt vào 2007, khi ngòi bút tài hoa của ông đã được khẳng định bởi những tác phẩm như: Bạch dạ hành, Phía sau nghi can X, Thư, Bí mật của Naoko,… Thế nhưng, Trước khi nhắm mắt lại không thực sự đem lại trải nghiệm ấn tượng đối với phần đông độc giả. 

truoc-khi-nham-mat

Trước khi nhắm mắt mở đầu với phân cảnh một cô gái trẻ tên Minae đang trên đường đi làm về thì gặp phải tai nạn giao thông. Tai nạn này đã cướp mất mạng sống của Minae. Nhưng trước khi chết, Minae đã kịp hướng ánh mắt căm phẫn cuối cùng vào kẻ chủ mưu đã gây nên tai nạn này. 

Không dừng lại ở đó, 1 năm sau ngày Minae mất, chồng của cô suýt giết chết Shinsuke – người đã gây ra vụ tai nạn giao thông năm đó. Vì tưởng rằng Shinsuke đã chết nên chồng Minae đã tử tự ở nhà riêng. 

Shinsuke may mắn thoát chết nhưng lại không thể nhớ về vụ tai nạn giao thông mà mình đã gây ra. Nhiều chi tiết mập mờ trong trí nhớ đã khơi nên tính tò mò và anh quyết định tự mình tìm lại chân tướng vụ tai nạn giao thông năm xưa. 

Trong quá trình điều tra, Shinsuke càng cảm thấy khó hiểu hơn khi anh phát hiện rằng có đến 2 người gây tai nạn xe lúc đó. Song chồng của Minae lại chỉ tìm đến anh trả thù. Mặt khác, cô người yêu cùng nhà tự nhiên biến mất không tung tích trong thời điểm này làm cho Shisuke tin chắc rằng cô ta ít nhiều có dính líu đến vụ tai nạn trước đây. 

Câu chuyện càng trở nên bí ẩn hơn khi Shinsuke biết tin rằng có người nhìn thấy Minae vẫn còn sống. Khi những sự kiện bí ẩn liên tiếp ập đến cũng là lúc Shinsuke phải lòng cô nàng xinh đẹp, cuốn hút ở quán bar nơi anh làm. 

Bàn về Trước khi nhắm mắt – Higashino Keigo

truoc-khi-nham-mat

Trước khi nhắm mắt là cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại trinh thám, tâm lý xen lẫn một số yếu tố kinh dị và tình dục. Thế nhưng, do việc ôm đồm quá nhiều khía cạnh trong một cuốn sách gần 400 trang nên Keigo sensei đã không thể nào mang đến nhiều ấn tượng và đột phá cho tác phẩm này. 

Dù được giới thiệu là tiểu thuyết trinh thám tâm lý. Song so với những tác phẩm tâm lý, xã hội rất thành công của bác trước đây thì Trước khi nhắm mắt thực sự đã không thể làm tốt ở mặt này. Nhiều nhân vật trong truyện được khắc họa hời hợt, không có chiều sâu. Cách phát triển tâm lý của nhân vật không mấy thuyết phục, nhiều hành động dư thừa và chưa thể hiện được nét riêng của từng người. Đặc biệt, nhân vật nữ chính, mình vẫn mong rằng Bác sẽ mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về tâm lý của nhân vật này giống như cách mà bác đã xây dựng rất tốt với Yukiho trong Bạch Dạ Hành, Ayane trong Sự cứu rỗi của thánh nữ hay Naoko trong Bí mật của Naoko.

Yếu tố trinh thám trong Trước khi nhắm mắt chỉ dừng lại ở mức ổn, tình tiết truyện dễ đoán, không có nhiều cú twist so với những tác phẩm khác của Bác. Do trình tự điều tra được lấy dưới góc nhìn của Shinsuke – một tay pha chế trong quán bar nên có thể hiểu được những chi tiết trinh thám không mấy phần logic và chặt trẽ trong truyện.
Yếu tố kinh dị và tình dục là một hướng đi mới trong phong cách viết của bác Keigo. Rất dễ dàng để đánh giá rằng, yếu tố kinh dị trong Trước khi nhắm mắt khá gây ám ảnh cho người đọc. Tuy nhiên, mô típ kinh dị quen thuộc thực sự không đủ sức hấp dẫn với nhiều người. Một điều nữa mà chắc chắn độc giả nào cũng thắc mắc đó là Keigo sensei sử dụng rất nhiều phân đoạn miêu tả tình dục nhưng lại không vì mục đích gì cả. Hơn thế nữa, do đây là lần đầu đào sâu về tình dục nên tác giả chỉ miêu tả lướt qua với những câu từ vội vàng. Đó chắc chắn là vấn đề khiến Trước khi nhắm mắt lại có nhiều lỗ hổng đến như vậy. 

Điểm sáng lớn nhất trong tác phẩm này chính là việc bác Keigo đã lựa chọn một chủ đề có tính bàn luận cao: Tai nạn giao thông. Ở đây, Bác đề cập đến quá trình phát triển tâm lý của những người có liên quan đến vụ tai nạn. Nếu như việc giết người có chủ đích có thể khiến nhiều hung thủ bị ám ảnh hay dằn vặt trong nhiều năm trời. Thì việc giết người do sự chủ quan, vô ý trong Trước khi nhắm mắt lại đơn giản chỉ làm dấy cảm giác tội lỗi của người gây tai nạn trong một vài giây phút ngắn ngủi. Các nhân vật trong tác phẩm chỉ tìm cách để trục lợi hoặc che lấp tội lỗi mà mình gây ra, không hề có những phân cảnh xót thương hay nhớ đến người phụ nữ đã phải dừng lại cuộc đời bởi sự vô tâm và chủ quan của chính mình. Những thái độ dửng dưng đến mức kỳ lạ của họ khiến nhiều người đọc phải suy nghĩ. Đối với họ tai nạn giao thông giống như một quân xúc sắc vậy. “Người bị tai nạn chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện như mặt xấu của xúc sắc”. Lời nói này chắng khác nào một cách để họ tự an ủi tâm hồn, cố gắng thoát ra khỏi cảm giác tội lỗi hay thoái thác trách nhiệm nhanh chóng nhất có thể. Rằng họ chỉ đơn thuần nghĩ mình gặp vận rủi vào một ngày xui xẻo mà thôi. 

Dù đối với nhiều độc giả Trước khi nhắm mắt có thể được xem là cuốn tiểu thuyết “yếu nhất” của Higashino Keigo. Tuy nhiên, việc chia tác phẩm thành những chương nhỏ cùng các bí ẩn liên tiếp được đặt ra vẫn đủ sức để cuốn người đọc theo mạch truyện mà Bác đã sắp xếp. Nếu là một fan của bác Keigo thì đây vẫn là một tác phẩm đáng đọc, là dịp để bạn hiểu hơn về phong cách viết của Higashino Keigo.

Review sách Trước khi nhắm mắt

Tapchireview’s rating: 1.5/5

Bình luận

Comments are closed.