[Review sách] Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Tình yêu thương vượt qua mọi giới hạn

Share

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Một tựa đề vô lý. Vô lý khi mà việc vờn chuột, trèo cây hay tắm táp vào buổi sáng còn chưa được xem là “chuyên môn” của một số con mèo. Vậy mà con mèo trong câu chuyện này lại còn có thể dạy một con hải âu biết bay? Đúng vậy, không chỉ dạy hải âu biết bay, chú mèo đã dạy hàng triệu độc giả về tình yêu thương vô giới hạn, tinh thần trách nhiệm mà nhiều người trong chúng ta đã dần dần đánh mất.

Đôi nét về tác phẩm

Chuyện con mèo dạy hải âu bay được viết bởi nhà văn người Chile – Luis Sepúlveda, xuất bản lần đầu tiên năm 1996. Kể từ đó, đây luôn là cuốn sách được recomment nhiều nhất trên mọi diễn đàn văn học. Luis Sepúlveda sáng tác Chuyện con mèo dạy hải âu bay như một món quà nhỏ dành tặng cho thiếu nhi. Nhưng ông không ngờ hiệu ứng tác phẩm lại lan tỏa trên toàn thế giới, mang đến thành công vang dội trong sự nghiệp văn chương của ông.

chuyen-con-meo-day-hai-au-bay

Review sách chuyện con mèo dạy hải âu bay

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chú mèo mun, mập ú nu – Zorba. Trong một lần sưởi nắng tại bến cảng, chú đã chứng kiến cảnh cô hải âu chết vì dính váng dầu trên đại dương do con người để lại. Trong lúc đó, không còn cách nào khác, cô hải âu đành nhờ Zorba chăm sóc quả trứng của mình. Zorba tuy lúng túng, nhưng chú vẫn nhận lãnh trách nhiệm chăm sóc quả trứng.

Việc chăm sóc quả trứng quả không thể dễ dàng. Khi mà một chú mèo đực lại chẳng có kinh nghiệm gì về “mẹ”. Nhưng Zorba vẫn cố gắng, cố gắng để mỗi ngày trôi quá quả trứng được an toàn, bất chấp mọi hoàn cảnh và thử thách về ranh giới giữa mèo và chim. Rồi ngày trứng nở cũng đã đến, Zorba vui vẻ đặt cho hải âu cái tên Lucy dễ mến. Kể từ giây phút đó, chú mèo cũng đã đặt cho mình một trách nhiệm. Không chỉ là trách nhiệm bảo vệ, đó còn là trách nhiệm “nuôi nấng” Lucy. Hành trình làm mẹ của Zorba đã thực sự bắt đầu.

Bằng giọng văn dí dỏm, hài hước, sự sáng tạo vượt xa trí tưởng tượng. Luis Sepúlveda đã khắc họa hành trình chú mèo nuôi dạy hải âu đầy thú vị, hấp dẫn. Không quên xen lẫn bên trong đó là những bài học, những thông điệp giản dị mà đầy tính tế, đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Những ý nghĩa sống mãi với thời đại

Hãy giữ lời hứa

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng!”

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời.”

“Tôi hứa là sẽ dạy cho nó bay…”

Đó là 3 lời hứa mà Zorba đã hứa với cô hải âu trước lúc lâm trung. Lời hứa là một sự tín xác với người khác trước một đề nghị nào đó. Người ta thường đưa ra những lời hứa để mong nhận được sự tin tưởng từ một người khác. Nhưng Zorba thì không, chú không cần sự tin tưởng từ cô hải âu. Chú biết kể từ lúc chú đưa ra lời hứa, chăm sóc quả trứng, nuôi dạy Lucy đã trở thành một trong những nhiệm vụ cuộc đời mà chú phải thực hiện. Đó không chỉ là lời hứa dành cho cô hải âu mà còn là lời hứa mà Zorba cam kết cho bản thân mình.

Tình yêu thương giúp ta phá bỏ mọi giới hạn

“Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”.

Bản tính loài mèo xưa giờ là loại kênh kiệu, sang chảnh, dường như mỗi con mèo đều chỉ nghĩ cho riêng mình và tận hưởng cuộc sống của nó. Zorba cũng vậy chú lười biếng thức dậy vào mỗi buổi sáng, ăn món ăn mình thích, nghe những lời khen “mèo ngoan” từ người chủ hết mực cưng chiều mình. Vậy mà chú phải từ bỏ tất cả những điều tươi đẹp đó khi chăm sóc cho Lucy. Để bảo vệ Lucy, chú phải gạt bỏ lòng tự trọng của mình, trở thành “mèo hư” trước mặt người chủ. Chú phải thương lượng với những con mèo hoang khác, rồi lại chuột cống để không ai có thể làm hại Lucy. Thậm chí chú phải dùng đến phương pháp nhờ cậy con người để cho Lucy chỗ học bay tốt nhất. Vô hình chung, từ lâu, Zorba đã làm mờ ranh giới giữa loài mèo và loài chim mà chú không hay biết. Để lại sợi dây tình cảm gắn kết giữa chú và Lucy ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Tình thương yêu đó đã giúp chú nuôi dạy một con chim trưởng thành; tình yêu thương đó đã thay đổi bản tính chú trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết; tình thương đó đã trở thành năng lượng mạnh mẽ nhất để chú có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách mà nuôi dạy Lucy trưởng thành.

chuyen-con-meo-day-hai-au-bay

Hơn thế nữa, tình thương đó đã giúp chú kết nối với những người bạn mèo tại bến cảng. Giúp Zorba nhận ra rằng, một mình chú sẽ không thể nào bảo vệ tốt cho Lucy. Sự giúp đỡ từ người khác, làm việc tập thể luôn mang lại khả năng thành công cao hơn. Đem lại cho Lucy sự bảo vệ tuyệt đối và nhân số lần yêu thương lên thật nhiều lần. Lucy đã trưởng thành và lớn lên như thế đấy.

Yêu thương đôi khi chính là sự hy sinh cao cả

“Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con.”

[Spoil]Thật ra, sẽ có một kết cục khác nếu như Zorba cứ giữ lại Lucy cho riêng mình và để Lucy sống tiếp vui vẻ ở bến cảng. Nhưng Zorba không làm vậy. Zorba biết rằng, không có điều gì tuyệt vời hơn trên thế giới này nếu được trở thành là chính mình. Tự mình có thể bay trên đôi cánh của mình mà khám phá cả thế giới. Chú muốn Lucy có được điều đó.

Sự hy sinh của Zorba thật vĩ đại, chú chấp nhận mình sẽ sống tiếp mà không có Lucy bên cạnh. Nhưng thật tuyệt vời biết bao, khi chú biết rằng “đứa con” mình nuôi dạy ngày nào nay đã trưởng thành, đã trở thành một con hải âu “chính hiệu” như bao con hải âu đang bay lượn ngoài kia. Giọt nước mắt của Zorba cuối tác phẩm khi nhìn thấy Lucy sải cánh trên bầu trời, chính là minh chứng cho niềm hạnh phúc, tự hào và sự mãn nguyện của Zorba về hành trình nuôi lớn Lucy của mình.

Còn chúng ta? Chúng ta luôn để sự ích kỷ che đi những tình thương yêu chân thành? Hay chúng ta thật xấu hổ khi phải chìa tay ra nhận sự giúp đỡ? Chúng ta có đang đặt ra những quy tắc để ép buộc người khác phải trở thành hình mẫu mình đưa ra? Tôi tin rằng, vào một ngày nào đó, khi bạn mở cuốn sách Chuyện chú mèo dạy hải âu biết bay, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Thông điệp bảo vệ môi trường

chuyen-con-meo-day-hai-au-bay

Ngay vào đầu tác phẩm, tác giả đã đưa ra tình huống cô hải âu chết do mắc két váng dầu trên biển. Dù đó chỉ là một khía cảnh nhỏ trong hàng trăm vấn đề môi trường khác mà con người gây ra. Tác giả vẫn muốn dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn nhân loại.

Năm 1989, sự cố tràn dầu Exxon Valdez đã dẫn đến cái chết của 250.000 đến 500.000 loài chim biển, tính cả những loài chim sống trên bờ biển và đại bàng hói. Hàng nghìn con rái cá không còn được nhìn thấy ánh sáng mặt trời và hàng trăm hệ lụy khác kéo theo sự cố năm 1989. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, cuộc sống của nhiều loại động vật biển. Sự cố tràn dầu còn ảnh hưởng đến con người khi ngư nghiệp dường như bị kìm kẹp không thể phát triển tại bờ biển Alaska. Sự đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng nặng nề. Hậu quả vẫn còn tiếp diễn mãi, khi năm 2007 các nghiên cứu cho thấy 26.000 gallon vẫn còn đọng lại trên biển Alaska.

Không chỉ mỗi sự cố tràn dầu Exxon Valdez, có hàng chục sự cố tràn dầu lớn nhỏ mỗi năm. Và không chỉ có mỗi vấn đề tràn dầu, còn hàng trăm vấn đề môi trường khác vẫn đang và sẽ tác động đến sự cân bằng sinh thái trên hành tinh của chúng ta.

Có lẽ Lucy trong tác phẩm đã thật may mắn vì được Zorba cứu và nuôi nấng. Nhưng thực tế, còn biết bao nhiêu Lucy chưa từng được biết đến thế giới này chỉ vì sự vô tình của con người?

Review sách chuyện con mèo dạy hải âu bay

Tapchireview’s rating: 4.5/5

Bình luận

Comments are closed.